FAQ
  • ออร์แกนิก คืออะไร
  • ออร์แกนิกดีอย่างไร?
  • ทำไมต้องออร์แกนิก?
ออร์แกนิก คืออะไร
อาหารออร์แกนิค คือกระบวนการทำเกษตรอินทรีย์ ที่มาจากธรรมชาติ 100 % นับตั้งแต่ดินที่จะปลูก ต้องไม่ผ่านการใช้สารเคมีมาอย่างน้อย 1 ปี มาจนถึงเมล็ดพันธ์พืชที่จะนำมาปลูกก็เป็นเมล็ดพันธ์ธรรมชาติที่ไม่ผ่านการดัดแปลงพันธุกรรม เมื่อปลูกแล้วก็ต้องไม่ใช้ปุ๋ยที่เป็นสารเคมีมาเร่งการเจริญเติบโต
ออร์แกนิกดีอย่างไร?
การทำการเกษตรแบบออร์แกนิกที่ปล่อยให้การเจริญเติบโต เป็นไปโดยธรรมชาตินี้ ส่งผลดีต่อสภาพแวดล้อมและระบบนิเวศวิทยา ทั้งระบบ เพราะเมื่อเราเลิกใช้สารเคมี ดินก็จะเริ่มดี ไส้เดือนก็มีชีวิตรอด ช่วยพรวนดินและขับถ่ายมูลให้เป็นปุ๋ยธรรมชาติ พืชผักเจริญเติบโต อย่างบริสุทธิ์ ส่งผลให้ผลผลิตมีคุณภาพดีตามไปด้วย เมื่อต้องกำจัดแมลง การปลูกแบบออร์แกนิกก็ไม่ใช้ยาฆ่าแมลงที่เป็นสารเคมี แต่ใช้ผลิตภัณฑ์ ธรรมชาติมากำจัดแมลง บรรดาผีเสื้อ ผึ้ง และแมลงมีปีกต่างๆ ก็มาดื่มกินน้ำหวานจากเกสรดอกและผสมเกสรได้อย่างเสรี นี่คือที่มาของคำว่า ออร์แกนิค หรือ เกษตรอินทรีย์ ที่เป็นห่วงโซ่ธรรมชาติจากชีวิตสู่ชีวิต ที่เสริมส่งและเกื้อกูลกัน
ทำไมต้องออร์แกนิก?
เมื่อเข้าใจในวิธีการเกษตรแบบออร์แกนิกแล้ว คุณผู้อ่านคงเชื่อมโยงไปได้ว่าอาหารที่เรารับประทาน ทั้งที่แปรรูปและไม่แปรรูป หากมาจากการผลิตที่ปราศจากสารเคมีทุกขั้นตอนนั้น ย่อมส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายของเราโดยตรงทั้งในระยะสั้นและระยาว และอาหารออร์แกนิคได้รับการพิสูจน์แล้วว่า มีแร่ธาตุและสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายมากกว่าอาหารทั่วๆไป เราจึงต้องใส่ใจ ให้ความสำคัญ และเลือกที่จะบริโภคแต่สิ่งที่ดีต่อสุขภาพและชีวิตของรา รวมทั้งของห่วงโซ่ชีวิตอื่นตามธรรมชาติดังที่ได้กล่าวแล้วอีกด้วย ก่อนที่โรคภัยไข้เจ็บจะมาเยือน หรือเมื่อจะต้องเยียวยารักษาและฟื้นฟูสุขภาพร่างกายโดยการลดและหลีกเลี่ยงยาเคมีแผนปัจจุบันแล้ว ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ผลิตจากสมุนไพรออร์แกนิก ที่ได้มาตรฐานการปลูกและการจัดการแบบเกษตรอินทรีย์คือทางเลือกที่ดีที่สุด